Ngoại khóa 70 năm ngày toàn quốc kháng chiến (12/12/1946 - 12/12/2016) và 72 năm ngày thành lập QĐND Việt Nam(12/12/1944 - 12/12/2016)

Thứ năm - 22/12/2016 22:05
Vào tháng 12 hàng năm, âm hưởng của những bài thơ, bài ca cách mạng, bài hát ca ngợi người chiến sĩ từng làm xúc động bao trái tim Việt Nam, đong đầy xúc cảm và hồi ức của mỗi người.  Chương trình ngoại khóa 72 ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam, 70 năm ngày toàn quốc kháng chiến bên cạnh niềm tự hào về một quân đội bách chiến bách thắng, còn là dịp để chúng ta nhận thức một cách đầy đủ, sâu sắc hơn tất cả những gì mà quân đội NDVN đã chiến đấu, hi sinh, để trưởng thành lớn mạnh, để thắng lợi vẻ vang; là dịp để chúng ta tôn vinh tất cả các thế hệ đã hiến dâng cuộc đời mình cho vinh quang của dân tộc, cho độc lập, tự do của đất nước; là dịp chúng ta tưởng nhớ những người con đã hy sinh và cố gắng làm tròn trách nhiệm với những người còn sống, đang sống... Ngày 19-12; 22-12 hàng năm sẽ mãi mãi là một Ngày Anh Hùng!
         Với ý nghĩa lịch sử lớn lao đó, sáng ngày 19/12/2016, tại Trung tâm HN&GDTX tỉnh Quảng Ninh đã long trọng tổ chức chương trình ngoại khóa 70 năm ngày toàn quốc kháng (19/12/1946 -19/12/2016). 72 năm ngày Thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam (22/12/1944 - 22/12/2016);
Tham dự chương trình có đồng chí Phạm Quang Công, Giám đốc cùng toàn thể các đồng chí cán bộ, giáo viên, nhân viên và sự có mặt đông đủ của hơn 700 học sinh Trung tâm.
 
DSC00663
(Ban lãnh đạo và các đồng chí cán bộ, giáo viên, nhân viên tham dự ngoại khóa)
 
            Phần đầu chương trình là bài viết ôn lại truyền thống 72 năm phát triển, trưởng thành của QĐND Việt Nam và 70 năm ngày Toàn quốc kháng chiến của đồng chí Đào Thu Hà, Chủ tịch Công đoàn Trung tâm. Bài viết nêu rõ:
Cách đây tròn 70 năm, Nhà nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa non trẻ đứng trước tình thế “ngàn cân treo sợi tóc”. Được sự giúp đỡ của quân Anh, ngày 23/9/1945, thực dân Pháp nổ súng gây hấn ở Sài Gòn, mở đầu cuộc chiến tranh xâm lược Đông Dương lần thứ hai, sau đó mở rộng đánh chiếm Nam Bộ và Nam Trung Bộ, tìm cách đưa quân ra Bắc Bộ.
Trước tình thế đó, nêu cao tinh thần yêu nước và trách nhiệm trước Tổ quốc, trước nhân dân, trong hai ngày 18 và 19/12/1946, Chủ tịch Hồ Chí Minh và Ban Thường vụ Trung ương Đảng họp tại làng Vạn Phúc (Hà Đông) đã quyết định phát động cuộc kháng chiến toàn quốc, kêu gọi đồng bào, chiến sỹ cả nước đứng lên chống thực dân Pháp, bảo vệ độc lập dân tộc.
Sáng 20/12/1946, tại Hang Trầm (huyện Chương Mỹ), Đài Tiếng nói Việt Nam đã phát đi “Lời kêu gọi toàn quốc kháng chiến” của Chủ tịch Hồ Chí Minh tới đồng bào, chiến sỹ cả nước.
Đáp lời hiệu triệu của Người, quân và dân Hà Nội đã mở đầu kháng chiến toàn quốc vào hồi 20h03 ngày 19/12/1946 bằng những loạt đại bác từ pháo đài Láng vào các mục tiêu trong thành phố, chính thức mở đầu cuộc kháng chiến với tinh thần “quyết tử choTổ quốc quyết sinh”.
Cùng với Hà Nội, quân và dân các địa phương khắp Bắc, Trung, Nam: Hải Phòng, Nam Định, Hải Dương, Thanh Hóa, Vinh, Huế, Đà Nẵng, Sài Gòn… đã đồng loạt anh dũng đứng lên chống thực dân Pháp xâm lược.
Thủ đô Hà Nội ngày ấy “Mỗi ngôi nhà là một pháo đài, mỗi đường phố là một chiến tuyến, mỗi người dân là một chiến sỹ”, nhân dân Thủ đô không quản ngại hy sinh, gian khổ ngày đêm lập những chiến lũy trên đường phố Hà Nội để ngăn cản bước tiến quân thù.
Trong điều kiện vô cùng khó khăn, gian khổ, ác liệt, với lực lượng chênh lệch, vũ khí thô sơ, chống lại kẻ địch tinh nhuệ được vũ trang hiện đại, song, đồng bào và chiến sỹ Thủ đô đã chiến đấu với tinh thần quả cảm, bất khuất, sáng tạo, giành giật với địch từng ngôi nhà, từng góc phố, kiên cường giam chân địch trong suốt 60 ngày đêm, vượt gấp đôi thời gian dự kiến; tạo điều kiện để Trung ương Đảng, Chính phủ rút về khu an toàn, tản cư được phần lớn nhân dân, đưa một khối lượng lớn máy móc, thiết bị công nghiệp lên chiến khu góp phần cho cả nước chuẩn bị chủ động bước vào cuộc kháng chiến trường kỳ.
Từ ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh ra “Lời kêu gọi toàn quốc kháng chiến”, qua 9 năm kháng chiến trường kỳ, toàn Đảng, toàn quân và toàn dân đã lập nên bao kỳ tích, đã đánh bại chủ nghĩa thực dân kiểu cũ và đội quân viễn chinh Pháp mà đỉnh cao là “Chiến thắng Điện Biên Phủ lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu”.
Thành công của cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp tạo tiền đề cho thắng lợi vĩ đại của cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước, giành độc lập dân tộc, thống nhất hoàn toàn đất nước, kết thúc vẻ vang cuộc trường chinh 30 năm của quân và dân ta dưới sự lãnh đạo của Đảng bằng Đại thắng mùa Xuân năm 1975.
“Khi non sông thống nhất, Tổ quốc liền một dải, đất nước ta lại nỗ lực bước vào thời kỳ khôi phục và phát triển. Sau 30 năm thực hiện đường lối đổi mới, đất nước ta đã đạt được những thành tựu to lớn, có ý nghĩa lịch sử. Những thành tựu đạt được trên các lĩnh vực sau 70 năm toàn quốc kháng chiến, nhất là trong 30 năm đổi mới, đã tạo cơ sở và tiền đề quan trọng để nước ta tiếp tục phát triển mạnh mẽ, toàn diện hơn nữa trong giai đoạn mới”
Bài viết khẳng định, tinh thần, khí phách “Quyết tử để Tổ quốc quyết sinh” của quân và dân Thủ đô Hà Nội trong 60 ngày đêm năm 1946 - 1947 mở đầu cho Toàn quốc kháng chiến đã đi vào lịch sử dân tộc Việt Nam như một bản anh hùng ca mùa Đông bất tử. Tầm vóc lớn lao và ý nghĩa sâu sắc của sự kiện lịch sử vĩ đại này đang soi rọi vào công cuộc đổi mới và hội nhập hôm nay.
“Trách nhiệm và sứ mệnh của chúng ta trước quá khứ lịch sử hào hùng của cha ông ta để lại, trước tương lai tươi sáng của dân tộc Việt Nam là: phát huy sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân tộc, huy động mọi nguồn lực, tranh thủ thời cơ, vượt qua thách thức, xây dựng đất nước ta ngày càng đàng hoàng hơn, to đẹp hơn như Bác Hồ muôn vàn kính yêu hằng mong ước”.
DSC00683
(Cô Hoàng Thị Nhạn đặt câu hỏi cho học sinh trả lời)

 
          Phần hai của chương trình là nội dung Hỏi đáp của Tổ Xã hội, Cô Hoàng Thị Nhạn đã đưa ra nhiều câu hỏi tìm hiểu lịch sử, truyền thống dân tộc, các em nhiệt tình tham gia trả lời đúng để nhận được phần quà ý nghĩa.
Tiếp bước những người anh hung lịch sử 72 năm chiến đấu, xây dựng và trưởng thành của quân đội nhân dân Việt Nam gắn liền với lịch sử đấu tranh anh dũng của dân tộc. Một đội quân được Đảng và Bác Hồ rèn luyện, đã từng là những đội tự vệ đỏ trong cao trào Xô Viết-Nghệ Tĩnh, đội du kích Bắc Sơn, Nam Kỳ, Ba Tơ, Cao Bắc Lạng, Cứu quốc quân đến Đội Việt Nam tuyên truyền giải phóng quân; rồi từ đó Quân đội nhân Việt Nam ngày càng hùng mạnh.
           Kỷ niệm 72 năm Ngày thành lập quân đội nhân dân Việt Nam và 70 năm ngày toàn quốc kháng chiến là dịp để ôn lại lịch sử, truyền thống vẻ vang, những chiến công oanh liệt của Quân đội và nhân dân ta. Qua đó, mỗi học sinh còn ngồi trên ghế nhà trường hôm nay hãy phát huy niềm tự hào dân tộc, nâng cao lòng yêu nước, yêu chủ nghĩa xã hội, ra sức học tập để tiếp bước những người anh hùng, góp một phần công sức của mình vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc việt Nam thân yêu.
          Thay mặt BGĐ Trung tâm đồng chí Đào Thu Hà, Chủ tịch Công đoàn Trung tâm có bài phát biểu tri ân các đồng chí đã từng tham gia quân ngũ hiện đang công tác tại Trung tâm –  đó là các đồng chí: Trần Hùng Xuân - Phó GĐ Trung tâm, Nguyễn Văn Bảy, Dương Quang Việt, Trần Văn Trung, Phạm Văn Chắn, Lê Văn Tài, Đinh Năng Tiến; Trung tâm hết sức tự hào vì có những thầy giáo, những đồng chí cán bộ đã luôn sát cánh cùng các lực lượng vũ trang nhân dân trong quá trình lịch sử cách mạng của dân tộc. Hình ảnh và phẩm chất cao đẹp của “Anh Bộ đội Cụ Hồ” sẽ sống mãi với thời gian.
 
DSC00680
(Đồng chí Phạm Quang Công – Giám đốc
trao quà cho các đồng chí đã tham gia quân ngũ)

             Kết thúc chương trình là phần trao quà  tới 7 đồng chí đã tham gia quân ngũ hiện đang công tác tại Trung tâm. Chương trình tuy không dài nhưng thật ý nghĩa bởi đây là dịp tuyên truyền giáo dục giúp các em học sinh phát huy truyền thống đoàn kết, tinh thần thi đua, học tập , rèn luyện góp phần xây dựng gia đình và quê hương thêm giàu đẹp, để tiếp bước chân những người anh hùng có nhiều đóng góp cho sự nghiệp xây dựng Trung tâm ngày càng phát triển./.
Nguyễn Hạnh
 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

THỐNG KÊ TRUY CẬP
  • Đang truy cập6
  • Hôm nay1,650
  • Tháng hiện tại22,164
  • Tổng lượt truy cập6,037,174

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây